0918120555

);

BẠN CÓ BIẾT: CAMERA GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH HỢP CHUẨN CỦA BỘ GTVT – NGHỊ ĐỊNH 10/2020NĐ-CP NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP QUY CHUẨN?

BẠN CÓ BIẾT: CAMERA GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH HỢP CHUẨN CỦA BỘ GTVT – NGHỊ ĐỊNH 10/2020NĐ-CP NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP QUY CHUẨN?

Ngoài việc lắp đặt đủ số lượng camera trên phương tiện giao thông theo Nghị định 10 trên phương tiện, chủ xe cần biết được những thông tin quan trọng liên quan đến camera giám sát cho phương tiện như thế nào là hợp chuẩn, đảm bảo mua đúng thiết bị theo đúng quy định của nhà nước hay không?

Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thông tin nghị định mới – Nghị định 10/2020NĐ -CP này nhé!

BẠN CÓ BIẾT: CAMERA GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH HỢP CHUẨN CỦA BỘ GTVT – NGHỊ ĐỊNH 10/2020NĐ-CP NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP QUY CHUẨN?

Những thông tin quan trọng liên quan đến camera Nghị định 10 hợp quy chuẩn.

Camera giám sát hành trình cho phương tiện giao thông theo  Nghị định 10 hợp chuẩn là như thế nào? Hay làm sao để biết chính xác những tính năng cần có của camera hợp quy,… là vấn đề thắc mắc của không ít chủ phương tiện khi tìm hiểu và lắp đặt camera giám sát cho phương tiện trong thời gian qua.

Đáng chú ý, thời gian phải hoàn thành việc lắp camera giám sát trên xe ô tô không còn nhiều, ngoài việc lắp đủ camera quan sát được các vị trí theo yêu cầu, chủ xe cần phải tìm đúng thiết bị đạt chuẩn, có chứng nhận hợp quy theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Các phương tiện nào phải lắp camera Nghị định 10 và thời gian lắp đặt là khi nào?

Camera giám sát theo Nghị định 10 là thiết bị bắt buộc phải được trang bị trên các phương tiện: xe chở khách trên 9 chỗ, xe công ten nơ, xe đầu kéo – đây là quy định đã được ban hành trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và các chủ phương tiện cần phải lắp camera giám sát trên xe trước ngày 01/07/2021. Sau thời gian này, nếu cơ quan nhà nước kiểm tra và nhận thấy phương tiện chưa trang bị camera theo đúng quy định thì sẽ bị xử phạt theo như quy định đã được ban hành.

Mặc dù hiện nay nhiều đơn vị đã có đề nghị lùi thời gian hoàn thành việc lắp camera Nghị định 10 và nên lắp đặt thí điểm, tuy nhiên Bộ GTVT đã họp và thông báo không lùi thời gian lắp đặt. Vì vậy, các chủ phương tiện cần nhanh chóng trang bị camera giám sát trên xe theo đúng quy định để tránh việc đáng tiếc xảy ra khi vi phạm điều khoản của nghị định.

Những điều quan trọng khách hàng cần biết về camera Nghị định 10

Camera Nghị định 10 cần đảm bảo những yêu cầu cần thiết của một thiết bị đạt chuẩn, đáp ứng đầy đủ những quy định theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP và Thông tư 12/2020/TT-BGTVT. Trong đó, chủ phương tiện cần biết những điều quan trọng về camera đạt chuẩn:

 • Camera phải có chứng nhận hợp quy chuẩn của cơ quan nhà nước.
 • Camera cần đảm bảo ghi hình rõ nét trong mọi điều kiện ánh sáng, ngay cả ban đêm.
 • Camera giám sát trên xe phải hoạt động được và ghi hình tốt trong môi trường rung lắc trên xe và môi trường nhiệt độ luôn thay đổi khi xe đi đến các khu vực khác nhau.
 • Thời gian lưu trữ dữ liệu tại camera là 24h gần nhất với xe có hành trình dưới 500 km và 72 giờ gần nhất với xe có hành trình trên 500km.
 • Thời gian truyền dữ liệu về đơn vị quản lý là 3 – 5 phút/ lần, và truyền về Tổng cục Đường bộ không quá 2 phút/ lần (kể từ khi đơn vị quản lý nhận được dữ liệu).

Theo khoản 2 điều 14 của nghị định. Đối tượng phải gắn camera khi kinh doanh vận tải được trích đoạn như sau:

Điều 13, 14 Chương 3:

“Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.”

“Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.”

“5. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách sử dụng xe ô tô có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công- ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera và đảm bảo các yêu cầu sau:

 1. a) Ghi, lưu trữ hình ảnh theo quy định tại khoản 2 Điều 13, khoản 2 Điều 14 của Nghị định này;
 2. b) Hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền với tần suất truyền từ 12 đến 20 lần/giờ (tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải và truyền về cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, lưu trữ trong thời gian tối thiểu 72 giờ gần nhất; dữ liệu hình ảnh phải được cung cấp kịp thời, chính xác, không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền;
 3. c) Thực hiện duy trì hoạt động của camera để đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh liên tục, không làm gián đoạn theo quy định;
 4. d) Cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ cho cơ quan Công an (Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương), ngành giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải) để phục vụ công tác quản lý nhà nước, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật;
 5. đ) Tuân thủ quy định về an toàn thông tin đối với các thông tin dữ liệu của hành khách theo quy định pháp luật.”

Nguồn: Thư viện pháp luật – thuvienphapluat.vn

Quy chuẩn của Bộ giao thông vận tải về camera giám sát cần đáp ứng những gì?

Bên cạnh Nghị định 10/2020 của Chính phủ ban hành ngày 17/01/2020 thì ngày 29/05/2020, Bộ GTVT cũng đã ban hành Thông tư 12 đưa ra những quy định cụ thể về việc lắp camera giám sát ô tô, trong đó có những yêu cầu kỹ thuật bắt buộc tại Điều 8, Chương III (Thông tư 12) như:

 • Camera phải có nhãn hàng hóa đúng theo quy định và chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền
 • Camera phải đảm bảo an toàn dữ liệu trong trường hợp nguồn điện bị ngắt đột ngột
 • Dữ liệu được lưu tại camera và truyền về đơn vị quản lý phải đảm bảo không bị xóa, sửa
 • Thiết bị phải có chức năng thông báo trạng thái hoạt động, thông báo trạng thái truyền về máy chủ
 • Định dạng video theo chuẩn H.264 hoặc H.265 hoặc MP4, khung hình tối thiểu 10 hình/ giây, độ phân giải tối thiểu 720p, định dạng hình ảnh theo chuẩn .JPG và có độ phân giải tối thiểu 640×480 pixel.

Hiện nay, đơn vị nào cung cấp camera Nghị định 10 đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ và Bộ GTVT?

Công ty TNHH TTAS Tuwjhaof là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cung cấp giải pháp giám sát phương tiện vận tải chuyên nghiệp.

Công ty TTAS tiên phong chuyên phân phối các loại thiết bị theo dõi hành trình xe đầu tiên của Việt Nam. Tất cả các thiết bị định vị được tích hợp định vị bằng cả 2 hệ thống vệ tinh định vị GPS của Mỹ và Glonass của Nga. Chính vì vậy thiết bị định vị gps cho ô tô cho chúng ta dữ liệu và độ chính xác cực cao, từ đó giúp cho người quản lý xe có thể theo dõi hành trình của xe được tốt hơn và chống lại các loại máy làm nhiễu sóng đường truyền GPS.

Với 15 năm kinh nghiệm phát triển, nghiên cứu các thiết bị định vị cùng với nhà máy sản xuất hiện đại. TTAS tự hào mang đến cho quý khách những giải pháp tối ưu nhất để quản lý phương tiện như: Camera hành trình online (CCO), GPS giám sát hành trình (hộp đen)…,

Thiết bị giám sát hành trình TTAS hợp chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT để Đăng Kiểm, Kiểm Định, Cấp Phù Hiệu Vận Tải. Công ty TNHH TTAS hoạt động trong lĩnh vực công nghệ định vị toàn cầu (GPS), chuyên cung cấp các giải pháp tối ưu cho công tác quản lý các phương tiện vận tải. Với phương châm kinh doanh đặt chất lượng sản phẩm và dịch vụ lên hàng đầu, nhiều năm qua TTAS đã tạo được vị thế riêng cho mình và trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo