0918120555

);

Camera hợp chuẩn Bộ GTVT-Camera giám sát xe tải tốt nhất

camera giám sát xe tải thùng, camera giám sát xe tải, camera giám sát xe công

CAMERA GIÁM SÁT XE TẢI TỐT NHẤT-CAMERA HỢP CHUẨN BỘ GTVT

 TTAS cần tìm đại lý phân phối camera giám sát xe tại các tỉnh thành, vui lòng liên hệ Hotline 0918120555.Những đối tượng nào cần lắp camera hợp chuẩn bộ GTVT theo nghị định 10/2020/NĐ-CP? Camera giám sát hợp chuẩn nghị định cần đáp ứng những yêu cầu gì?Bài viết này sẽ giải thích rõ những yêu cầu đó

Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định đối tượng nào phải lắp camera xe tải

Nghị định 10/2020/NĐ-CP là nghị định mới nhất được ban hành ngày  17/01/2020 có hiệu lực từ ngày 01/04/2020.Căn cứ theo khoản 2 điều 14 của nghị định này thì, đối tượng phải lắp camera trên xe kinh doanh vận tải hàng hóa được quy định như sau:“Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:
 1. a) Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét;
 2. b) Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét”
(Nguồn: http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&_page=1&mode=detail&document_id=198859)Như vậy là đối với các phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa chỉ có xe container, đầu kéo mới thuộc diện bắt buộc phải lắp camera, các xe tải thông thường không bắt buộc phải lắp camera, số lượng camera bắt buộc phải  lắp là 01 camera quan sát tài xế. Quy định cũng bắt buốc lắp camera với xe vận tải hành khách trên 9 chỗ ngồi tính luôn tài xế.camera giám sát xe tải thùng, camera giám sát xe tải, camera giám sát xe công

Camera hợp chuẩn bộ giao thông vận tải cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Yêu cầu về kỹ thuật đối với camera lắp trên xe ô tô theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP được quy định cụ thể trong thông tư 12/2020/TT-BGTVT.Theo đó:Camera đáp ứng nghị định 10 (camera hợp chuẩn nghị định 10) cần đáp ứng những yêu cầu sau:Điều 8. Yêu cầu kỹ thuật và hướng dẫn lắp đặt camera trên xe ô tô (Trích thông tư 12/2020/TT-BGTVT)
 1. Đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại khoản 2 Điều 13, khoản 2 Điều 14 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP. Camera lắp trên xe đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu sau:
a) Phải có nhãn hàng hoá theo quy định của pháp luật khi lưu thông trên thị trường và chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hoá;b) Phải có chức năng ghi, lưu trữ dữ liệu video tại camera và an toàn dữ liệu khi bị mất nguồn điện, đảm bảo dữ liệu không bị mất, không bị xoá, không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định; chức năng truyền dữ liệu hình ảnh về máy chủ để theo dõi, quản lý, lưu trữ theo quy định; chức năng thông báo trạng thái hoạt động của camera, thông báo trạng thái truyền dữ liệu về máy chủ. Trong trường hợp mất tín hiệu truyền dẫn, camera phải có khả năng lưu trữ và gửi lại đầy đủ dữ liệu về máy chủ ngay sau khi đường truyền hoạt động trở lại;c) Định dạng của video tại camera lắp trên xe theo chuẩn (MP4 hoặc H.264 hoặc H.265) và kèm theo các thông tin tối thiểu gồm: biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe), vị trí (toạ độ), thời gian; video lưu trữ tại thẻ nhớ hoặc ổ cứng của camera với khung hình tối thiểu 10 hình/giây và có độ phân giải tối thiểu là 720p. Hình ảnh tại camera phải đảm bảo nhìn rõ trong mọi điều kiện ánh sáng (bao gồm cả vào ban đêm);d) Dữ liệu hình ảnh được trích xuất từ toàn bộ camera lắp trên xe phải được truyền với tần suất truyền từ 12 đến 20 lần/giờ khi xe chạy (tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải. Định dạng hình ảnh truyền về máy chủ theo chuẩn .JPG và phải có độ phân giải tối thiểu là 640×480 pixel;đ) Các dữ liệu được ghi và lưu giữ tại camera lắp trên xe và tại máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải phải đảm bảo không bị xoá hoặc không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định.
 1. Đơn vị kinh doanh vận tải quyết định vị trí, số lượng camera lắp đặt trên xe ô tô thuộc đơn vị mình để đảm bảo quan sát được toàn bộ hình ảnh người lái xe đang làm việc, khoang hành khách và các cửa lên xuống của xe; việc lắp đặt camera trên xe ô tô phải đảm bảo không can thiệp bất hợp pháp cũng như làm thay đổi việc ghi hình ảnh trung thực trên xe. Đơn vị kinh doanh vận tải niêm yết hướng dẫn sử dụng ở vị trí dễ quan sát để người lái xe theo dõi, các thông tin niêm yết gồm:
a) Số điện thoại, địa chỉ liên hệ đơn vị lắp đặt camera lắp trên xe;b) Trạng thái hoạt động của thiết bị thông qua tín hiệu, báo hiệu;c) Thao tác kết nối camera với máy tính hoặc kết nối với thiết bị đọc dữ liệu.Đơn vị kinh doanh vận tải và người lái xe kinh doanh vận tải không được sử dụng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác để can thiệp vào quá trình hoạt động, phá (hoặc làm nhiễu) sóng GPS, GSM hoặc làm sai lệch dữ liệu của camera lắp trên xe ô tô.Tham khảo về quy định lắp camera xe khách, xe bus theo nghị định 10/2020/NĐ-CP tại đây(Nguồn: http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&_page=1&mode=detail&document_id=200224)
Camera-giám-sát-thùng-xe-tải,Camera giám sát xe tải tốt nhất
Camera giám sát xe tải dễ dàng trên smart phone

Hiện tại có những đơn vị nào cung cấp được camera hợp chuẩn bộ giao thông vận tải- đơn vị nào cung cấp được camera đáp ứng nghị định 10/2020/NĐ-CP?

Hiện tại (tháng 12/2020) có thể nói rằng chưa có đơn vị nào chính thức được công nhận cung cấp camera hợp chuẩn bộ giao thông vận tải. Và SERVER của Tổng Cục Đường Bộ cũng chưa hoàn chỉnh để các đơn vị truyền dữ liệu về. Tuy nhiên những hệ thống camera giám sát xe do TTAS cung cấp từ thời điểm 2016 đến nay, đều đã được cập nhật các tính năng mà Bộ GTVT yêu cầu. Còn những hệ thống được cung cấp trước năm 2016, TTAS cũng đã có chính sách chuyển đổi thiết bị khi nghị định có hiệu lực.Mặc dù Bộ giao thông vận tải chỉ bắt buộc lắp camera giám sát ô tô (đối với xe container, đầu kéo chỉ bắt buộc lắp camera giám sát tài xế) nhưng lắp camera giám sát thùng xe tải là việc đang được các công ty  vận tải quan tâm rất nhiều bởi những lợi ích thiết thực của nó.Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản đối với các đơn vị kinh doanh vận tải là việc lựa chọn lắp loại camera giám sát xe tải nào cho phù hợp, hiệu quả. Vì vậy chủ đề thường xuyên được quan tâm hiện nay là lắp camera giám sát thùng xe tải nào tốt? Lắp camera giám sát thùng xe tải tốt nhất ở đâu?Bằng kinh nghiệm lâu năm cung cấp camera giám sát xe trên thị trường. TTAS chúng tôi nêu ra một số giải pháp dưới đây để các đơn vị vận tải tham khảo.
hình lắp đạt camera xe đầu kéo
Quy trình lắp đặt chuyên nghiệp

Lắp camera giám sát xe tải có lợi ích gì?

Camera giám sát thùng xe tải giúp nhà quản lý giám sát quá trình lấy hàng, giao hàng, lộ trình di chuyển. Từ đó giúp điều phối vận tải nhanh chóng hiệu quả.Lắp đặt camera giám sát xe tải giúp chủ phương tiện quản lý được nhân viên của mình bằng việc theo dõi quá trình làm việc của lái xe, phụ xe; giám sát bốc dỡ hàng hóa, tài sản, cũng như ý thức tham gia giao thông của tài xế.Hiện nay có một số chủ hàng đã yêu cầu đơn vị vận chuyển lắp camera giám sát để nâng cao sự an toàn đối với hàng hóa trên xe, tránh thất thoát cũng như giảm tình trạng gian lận, trộm cắp hàng hóa.Camera giám sát xe tải hỗ trợ lưu trữ video, hình ảnh vì vậy giúp nhà quản lý, lái xe có bằng chứng để giải quyết sai sót, nhầm lẫn cũng như minh oan với Cảnh sát giao thông khi bị phạt oan hoặc khi có va chạm không may xảy ra

Các vấn đề có thể gây ảnh hưởng hoạt động của hệ thống camera giám sát xe tải:

Do xe tải thường xuyên hoạt động trong môi trường phức tạp, nhiệt độ cao, rung lắc nên hệ thống camera giám sát xe phải là những thiết bị có tính năng chống rung, lắc, chịu nhiệt mới có thể đảm bảo hệ thống camera giám sát hoạt động ổn định, lâu dài.Hệ thống có chất lượng linh kiện cao cấp, thiết kế nguyên khối, đồng bộ sẽ mang lại khả năng hoạt động ổn định, nhất là trong những môi trường phức tạp.Module 3G hay 4G sẽ ảnh hưởng đến tốc độ, độ mượt khi xem. Với hệ thống camera giám sát xe sử dụng module 4G, đơn vị quản lý sẽ mất ít thời gian khi xem lại video khi xem lại với tốc độ cao 8X
SERVER trong Data Center, server camera giám sát xe
Hệ thống máy chủ trong Data Center tiêu chuẩn TIER 3
Ngoài ra còn một số yếu tố trung gian khác cũng ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống như:
 • Hệ thống máy chủ của nhà cung cấp camera: máy chủ phải mạnh mẽ ổn định và được đặt tại data center chuẩn Tier 3. Băng thông đường truyền lớn và quan trọng là đặt tại data center của Việt Nam. Máy chủ của TTAS có 3 hệ thống đặt tại Data Center của tập đoàn Viễn Thông Viettel quận Tân Bình, Tập đoàn VNPT khu chế xuất Tân Thuận và Viễn thông CMS quận 9. Tất cả đều đạt tiêu chuẩn Tier 3 nên yên tâm về độ ổn định, sao lưu dữ liệu và quan trọng nhất là bảo mật.
 • SIM 4G sử dụng trong hệ thống camera giám sát xe: SIM phải có đủ dung lượng để sử dụng. Đối với hệ thống tốt thì khi xem camera xe 1 giờ sẽ mất 100Mb dung lượng. Với hệ thống rẻ tiền hoặc camera gia đình thì sẽ mất nhiều dung lượng hơn rất nhiều. SIM 4G của Viettel dùng cho vùng sâu vùng xa hay đèo núi nhiều thì tốt hơn những nhà mạng khác, những giá cước thường cao hơn. Do đó nhà xe cần xác định xe của mình hoạt động ở vùng nào, sóng nhà mạng nào tốt để sử dụng.
Thông thường, với nhu cầu giám sát xe ô tô cơ bản, các đơn vị có thể sử dụng gói cước D500 của Viettel (hoặc gói tương tự của Mobi, Vina), mỗi tháng có 4GB, được sử dụng trong vòng 12 tháng, giá khoảng 200.000đ đến 300.000 đ. Còn đối với những đơn vị có nhu cầu giám sát xe tô tô thường xuyên, liên tục cả trên điện thoại và trên máy tính để điều hành hoạt động kinh doanh thì có thể đăng ký gói cước 100.000 /tháng không giới hạn dung lượng của Viettel (hoặc gói tương tự của các nhà mạng khác)

Lắp camera giám sát xe tải có những giải pháp nào?

Có 2 giải pháp là dùng camera gia đình và camera chuyên dụng cho xe, dưới đây là bảng so sánh ưu nhược điểm của 2 giải pháp.
GIẢI PHÁP CAMERA GIA ĐÌNHGIẢI PHÁP CAMERA CHUYÊN DỤNG SOJICAM
Đầu ghi kết nối intrenet bằng WIFI rời, tức là SIM lắp trên WIFI, đầu ghi kết nối vào WIFIĐầu ghi kết nối bằng SIM lắp trực tiếp (ổn định hơn)
Sử dụng DNS, Cloud nên không ổn định khi xe chạy, xe chạy nhanh là không xem được.Sử dụng SERVER truyền trực tiếp, ổn định dù xe chạy nhanh hay chậm
Không có GPS để lưu vị trí và tốc độ lên videoCó GPS, lưu vị trí và tốc độ lên video
Sử dụng nguồn cố định 12V; kém ổn định do điện áp của xe thay đổi liên tụcSử dụng nguồn tự động từ 8V đến 40V
Chỉ sử dụng ổ cứngSử dụng cả ổ cứng và thẻ nhớ đồng thời
Chống shock ổ cứng: KHÔNGChống shock ổ cứng: CÓ
Jack nối BNC không chắc chắn khi xe rung lắcJack nối Aviation chắc chắn và chống nước
Không tự động bật tắt theo ý muốnBật tắt tự động trễ (delay) theo tín hiệu động cơ
Ngừng hoạt động ngay khi mất nguồnCó siêu tụ điện để hoạt động khi mất nguồn
Không có cảnh báo về hoạt độngCó cảnh báo tình trạng thiết bị như ổ cứng, thẻ nhớ, dung lượng SIM, mất nguồn,  off lâu…
Truyền dữ liệu về TCĐB: KHÔNGTruyền dữ liệu về TCĐB: CÓ
Trang bị khóa an toàn: KHÔNGTrang bị khóa an toàn: CÓ
Khả năng chịu rung động: KHÔNGKhả năng chịu rung động: CÓ
Camera đa dạng: KHÔNGCamera đa dạng: có nhiều hình dạng khác nhau để phù hợp với các vị trí; camera hành trình, camera giám sát hành khách, camera bên hông xe, camera gương chiếu hậu, camera sau xe…
Lưu trữ video và hình chụp tại SERVER: KhôngLưu trữ video và hình chụp tại SERVER: Có
 
dây dẫn camera hành trình trực tuyến
Hình ảnh sản phẩm dây cable

Camera giám sát xe có những cảnh báo tự động nào?

Hệ thống camera giám sát xe của chúng tôi có rất nhiều loại cảnh báo được gửi đến khách hàng bằng tin nhắn hoặc email như sau:
 • Xe chạy quá tốc độ: quá nhanh vượt tốc độ cao nhất hoặc quá chậm thấp hơn tốc độ thấp nhất
 • Xe ra khỏi vùng an toàn: 1 khu vực, 1 tỉnh, hay gần biên giới
 • Cảnh báo khi xe ra khỏi lộ trình quy định.
 • Cảnh báo xe tăng tốc quá nhanh
 • Cảnh báo nếu camera bị che đậy hoặc mất tín hiệu camera
 • Cảnh báo khi hệ thống offline quá thời gian quy định
 • Cảnh báo nếu động cơ nổ quá thời gian quy định
 • Cảnh báo nếu ổ cứng, thẻ nhớ bị hư hỏng.
Ngoài ra khi lắp thêm các phụ kiện khác thì sẽ có các cảnh báo như
 • Cảnh báo chệch làn đường
 • Cảnh báo tài xế mệt mỏi, buồn ngủ
 • Cảnh báo tài xế sử dụng điện thoại, hút thuốc
Chú ý: các cảnh báo trên được gửi theo yêu cầu (nếu có) của từng khách hàng và cài đặt cho riêng từng xe.

SERVER camera có thể lưu trữ những gì?

 • Lưu trữ Video theo chế độ: thường xuyên / khi có cảnh báo / khi ổ cứng hư hỏng / khi cửa mở / khi phanh…
 • Lưu trữ hình chụp theo: chế độ chụp theo khoảnh cách thời gian / chụp theo sự kiện

Giải pháp giám sát xe tải nào tối ưu?

Trên đây, TTAS đã giới thiệu và phân tích cho các bạn hai giải pháp lắp camera giám sát dành cho xe tải là hệ thống camera giám sát gia đình và hệ thống camera giám sát chuyên dụng.Đối với các chủ đơn vị kinh doanh vận tải có nhu cầu về một giải pháp toàn diện, bền bỉ, ổn định, đáp ứng đầy đủ các chức năng giám sát và lưu trữ thì phải giải pháp tối ưu là lắp hệ thống camera giám sát xe tải chuyên dụng của Sojicam. Bởi hệ thống giám sát này có nhiều tính năng hữu ích cho người quản lý, và thiết bị được sản xuất bằng vật liệu chịu nhiệt, chống rung, chống nước, chống gỉ sét, hoạt động ổn định, bền bỉ cho mọi loại xe.Thông tin liên hệCông Ty TNHH TTAS
 • VPGD: 19 Đường số 5, KDC Cityland Park Hills, Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0918120555 – 1900636792 (3)
https://ttas.vnCamera giám sát xe tải xe khách dual KD-AHD505Camera hành trình RD807Những tính năng độc đáo trên camera hành trình năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo