0932.78.78.87

Quy định thiết bị giám sát hành trình chủ xe cần biết

quy định thiết bị giám sát hành trình

Từ vài năm nay, pháp luật đã có quy định về thiết bị giám sát hành trình của xe dành cho đối tượng là phương tiện giao thông dân dụng và kinh doanh. Chủ yếu quy định về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình chủ xe cần biết hướng tới đối tượng là các đơn vị kinh doanh dịch vụ hành khách nhằm hai mục đích: thứ nhất, quản lý được phương tiện vận tải của doanh nghiệp, tổ chức mình khi hoạt động; thứ hai, đảm bảo được quyền lợi của hành khách khi sử dụng dịch vụ vân tải.

Theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 09 năm 2014 của Chính phủ quy định xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công ten nơ, xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những quy định này, hãy cùng Thiết bị định vị TTAS tìm hiểu nhé.

=> Xem thêm:

Tìm hiểu quy định về thiết bị giám sát hành trình theo Pháp luật

Thiết bị giám sát hành trình là gì và giá của thiết bị giám sát hành trình xe ô tô như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đầu tiên hãy cùng tìm hiểu công năng của thiết bị này. Thiết bị giám sát hành trình dùng trong giao thông, thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị; dùng trong kinh doanh vận tải và cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra khi có yêu cầu.

Quy định về thiết bị giám sát hành trình dành cho hộ kinh doanh

Kể từ ngày ra thông báo, đối với những loại xe chưa được lắp thiết bị giám sát hành trình khi Nghị định này có hiệu lực thì quy định về lắp thiết bị giám sát hành trình được thực hiện theo lộ trình sau đây:

– Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

– Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên.

– Trước ngày 01 tháng 07 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến 10 tấn;

– Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe kinh doanh vận tải hàng hoá có trọng tải từ 3.5 tấn đến 07 tấn;

– Trước ngày 01 tháng 07 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn.

quy định thiết bị giám sát hành trình

Quy chuẩn dành cho thiết bị giám sát hành trình

Đầu tiên, lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của xe phải hợp quy, hợp chuẩn chất lượng do bộ GTVT yêu cầu, đảm bảo ghi nhận, truyền dẫn đầy đủ, liên tục về máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải chủ quản hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình. Trong trường hợp đơn vị kinh doanh vận tải ủy thác cho đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện thông qua hợp đồng có hiệu lực pháp lý các thông tin bắt buộc gồm: hành trình, tốc độ vận hành, thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc của lái xe trong ngày. Chủ xe cũng nên tìm hiểu về quy định về gắn hộp đen để hiểu rõ hơn những quy định khi tiến hành lắp thiết bị giám sát.

Lưu giữ và truyền dẫn các thông tin cần thiết

Thiết bị giám sát hành trình cần phải có chức năng trao đổi và cung cấp thông tin về dữ liệu. Cụ thể cần đảm bảo những nội dung sau:

– Phải đảm bảo trích xuất thông qua cổng kết nối để in hoặc sao lưu các dữ liệu thông tin tối thiểu tức thời liên quan trong quá trình khai thác, vận hành của xe quy định;

– Khi in, sao lưu hoặc truyền dữ liệu, không được thay đổi hoặc xóa bỏ các dữ liệu đã được lưu lại trong bộ nhớ của thiết bị giám sát hành trình;

– Phải đảm bảo kết nối với máy in di động cầm tay (loại in kim hoặc in nhiệt) để in ra trực tiếp từ thiết bị giám sát hành trình các loại dữ liệu cần in nêu trên theo các chuẩn thống nhất.

Quy định về lắp phù hiệu xe tải: Quy định về lắp thiết bị giám sát hành trình cho xe tải là thiết bị phải nhỏ gọn, có vỏ bọc cứng, đảm bảo trong môi trường làm việc của xe phải hoạt động bình thường, không làm mất hay thay đổi những dữ liệu đã được ghi, lưu trữ trong thiết bị giám sát hành trình.

Ngoài ra, pháp luật có quy định rõ về các quy chuẩn kĩ thuật cụ thể cần đảm bảo của thiết bị giám sát hành trình xe như: dung lượng bộ nhớ, việc đồng bộ thời gian của GPS, thông tin của khách hàng sử dụng thiết bị, quy trình vận hành… Về vấn đề loại xe nào bắt buộc gắn hộp đen, bạn có thể tìm thêm thông tin về vấn đề này tại dinhvivetinh.com để đảm bảo an toàn trong lựa chọn lắp đặt thiết bị.

Nguồn: https://dinhvivetinh.com/quy-dinh-thiet-bi-giam-sat-hanh-trinh/

5 (100%) 2 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *